An toàn thực phẩm ngày tết đang là một cụm từ được rất nhiều người lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình quan tâm. Sau đây là một số mẹo phân biệt thực phẩm sạch – bẩn góp phần giúp bạn đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết.
>> Thông tin từ nha khoa: trồng răng giả giá bao nhiêu
Giò chả

Giò chả là món không thể thiếu trong nhà vào dịp Tết cổ truyền, tuy nhiên để món ăn được dai giòn, giữ được lâu người ta thường cho thêm phụ gia hàn the vào giò chả, mà loại phụ gia này nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

Giò chả có chứa hàn the thừa rất dai và giòn, vị hơi chát. Những rất khó để nhận biết những điểm này, vì thế người tiêu dùng có thể dùng giấy tẩm nghệ để thử. Giầy tẩm nghệ nếu chuyển sang màu cam hoặc đỏ khi áp vào mặt giò chả thì giò chả đó có chứa hàn the.

An toàn thực phẩm ngày tết

Thịt bò

Thịt bò thường có nguy cơ nhiễm kén sán nhiều hơn thịt lợn vì thế khi mua người tiêu dùng cần chú ý thịt có các bọc nhỏ xen giữa các thớ thịt, bắp thịt hay không. Nếu có thì bạn không nên mua miếng thịt đó. Nếu cầm miếng thịt mà thấy cứng, không mềm mại và dẻo như thịt tươi thì chắc chắn thịt đã được ướp ure.

Thịt lợn

Thịt lợn tươi thì khi ấn vào miếng thịt sẽ không để lại dấu ngón tay. Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô.


Với các loại cá thì tốt nhất nên chọn cá vẫn còn bơi trong nước. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có thể lựa chọn cá vừa mới chết nếu đặt lên lòng bàn tay mà thân cá vẫn co cứng, thịt rắn chắc không thõng xuống. Mang cá có màu đỏ tươi dán chặt xuống hoa khế, miệng cá ngậm cứng, mắt cá trong suốt.

Thịt gia cầm

Các loại thịt gia cầm làm sẵn nên chọn loại có màu sắc tự nhiên (từ trắng ngà đến vàng tươi), mắt sáng. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ. Nếu mua gà sống thì chọn con có bộ lông óng mượt, mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, chân bé, lườn căng. Tránh những con bị xù lông, chảy dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm tịt lại như buồn ngủ vì những biểu hiện này cho thấy gà không được khỏe mạnh.

Rau quả

Khi chọn rau quả nên chọn rau nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Không nên chọn rau có màu sắc quá đẹp, bắt mắt, chú ý quan sát, nếu thấy các vết lấm tấm hoặc vết trắng trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… thì chứng tỏ rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật. Rau bị phun thuốc tăng trưởng, kích thích thường nhẹ hơn so với rau sạch thông thường. Trước khi chế biến cần rửa rau bằng nước sạch, tốt nhất rửa dưới vòi nước chảy và nên gọt bỏ vỏ vì có thể giúp giảm thiểu lượng thuốc sâu đưa vào cơ thể. Bạn cũng có thể ngâm rau quả trong nước muối loãng hoặc nước vo giảm để loại trừ lượng thuốc trừ sâu còn lại trên rau quả.

Việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn của người tiêu dùng góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm có hiệu quả trong ngày Tết nói riêng và trong tình hình hiện nay nói chung. Đây là giải pháp có vai trò vô cùng quan trọng của người tiêu dùng trong việc đồng thuận, trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng, nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cho bản thân, cho gia đình và cho tất cả mọi người dân.

Bài viết được trích nguồn từ: http://suckhoechomoinha.org
Thông tin liên hệ:
Trung tâm nha khoa Đăng Lưu
Cơ sở 1: 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q.Bình Thạnh - (+84 8) 6297 7148
Cơ sở 2 : 540 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5 - (+84 8) 6682 0246
Hotline: (+84 8) 66820246
Ngavvt
 
Top